tron-tranh-nghia-vu-quan-su

Hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào

Quy định như thế nào nếu cá nhân cố tình không thực hiện nghĩa vụ quân sự

Trốn tránh nghĩa vụ quân sự, là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ, người có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ từng trường hợp cụ thể.
Dưới đây, đội ngũ pháp lý của chúng tôi sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn các quy định liên quan đến nghĩa vụ quân sụ và các chế tài nếu cá nhân cố tình không chấp hành nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Các văn bản pháp luật liên quan

 • Luật Nghĩa vụ quân sự;
 • Luật xử phạt vi phạm hành chính;
 • Bộ luật hình sự;
 • Nghị định 13/2016/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ;
 • Nghị định 27/2016/ND-CP của Thủ tướng Chính phủ;
 • Thông tư 148/20218/TT-BQP ngày 20/11/2018 của Bộ Quốc phòng.

tại toà - Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào

Chế tài xử lý nếu cố tình trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Xử lý vi phạm hành chính

Theo quy định của Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ, Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu.
Điều 5. Vi phạm quy định sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự
1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.
2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện sơ tuyển nghĩa vụ quân sự theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.
Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự
1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:
a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;
b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;
c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ
1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.
2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này”.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Người có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 332, Điều 333 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:
“Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự
1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;
b) Phạm tội trong thời chiến;
c) Lôi kéo người khác phạm tội.
Điều 333. Tội không chấp hành lệnh gọi quân nhân dự bị nhập ngũ
1. Người nào là quân nhân dự bị mà không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ trong trường hợp có lệnh tổng động viên, lệnh động viên cục bộ, có chiến tranh hoặc có nhu cầu tăng cường cho lực lượng thường trực của quân đội để chiến đấu bảo vệ địa phương, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;
b) Lôi kéo người khác phạm tội”.
4 - Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào

Những trường hợp có lý do chính đáng được xem là không trốn tránh nghĩa vụ quan sự

Căn cứ theo tại Nghị định số 120/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ các lý do sau sẽ được xem là chính đáng

 • Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, kiểm tra động viên, chiến đấu, nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.
 • Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.
 • Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng, con chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.
 • Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, làm ảnh hưởng đến cuộc sống.
 • Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn.

Những lợi ích khi tham gia nghĩa vụ quân sự

 • Nghĩa vụ quân sự là nền quốc phòng toàn dân, là quyền nghĩa vụ thiêng liêng của cá nhân và xã hội;
 • Góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, chấp hành cách quy định của nhà nước theo luật này và các luật khác liên quan;
 • Được tuyên truyền phổ biến về đường lối, chính sách, pháp luật của đảng và nhà nước về chính sách quốc phòng – an ninh, kiến thức về quốc phòng;
 • Được hưởng những chế độ, theo quy định liên quan đến quốc phòng.
hình ảnh luật sư - Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào
Luật sư ở Bình Dương và Tp Hồ Chí Minh
Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ luật sư của chúng tôi, hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn các quy định về quy định và trách nhiệm liên quan đến nghĩa vụ quân sự. Nếu có vướng mắc, chưa rõ quý khách vui lòng liên hệ đội ngũ pháp lý của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.
Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây