luat-su-lap-di-chuc

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI được giải quyết như thế nào

Luật sư tư vấn về hôn nhân gia đình – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp tại  Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh

“Bài viết: Tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Lời đầu tiên, chúng tôi xin gửi tới Quý khách hành lời chào trân trọng và lời cảm ơn chân thành tới Quý khách hàng đã thường xuyên tin tưởng và sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng  tôi.

Với tinh thần chuyên nghiệp và hoạt động nhằm mục tiêu mang lại những lợi ích hợp pháp cao nhất cho thân chủ. Chúng tôi ngày càng khẳng định được uy tín của mình với khách hàng (trong và ngoài nước), được khách hàng đánh giá là một trong những đội ngũ pháp lý uy tín nhất ở khu vục Bình Dương và TP Hồ Chí Minh.

LH 5 - Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Nội dung yêu cầu của khách hàng

Thưa Luật sư!

Tôi là người Việt Nam đăng ký kết hôn với người Đài Loan từ năm 2005, tôi và anh có với nhau một người con chung 10 tuổi. Hiện nay tôi đã về Việt Nam và đang sinh sống tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, con tôi đi cùng tôi, còn chồng tôi đang ở Đài Loan.

Thời gian gần đây, tôi có đặt vấn đề muốn được ly hôn với anh nhưng anh nói 01 đến 02 tháng nữa sẽ qua Việt Nam ký đơn và tiến hành thủ tục ly hôn luôn.

Chồng tôi nói vậy nhưng tôi không biết chắc chắn chồng tôi có qua Việt Nam đề giải quyết ly hôn với tôi hay không. Luật sư tư vấn xem giúp tôi nếu chồng tôi qua Việt Nam thật như anh nói thì thủ tục ly hôn như thế nào.

Trường hợp, nếu chồng tôi không qua Việt Nam, thì tôi nộp đơn ở Việt Nam cũng được hay phải qua Đài Loan, nếu được trình tự thủ như thế nào, cơ quan nào giải quyết và hồ sơ ly hôn bao gồm những gì.

Trân trọng cảm ơn Luật sư.

IMG 1971 - Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Luật sư ở tại Bình Dươngảnh minh hoạ

Trả lời.

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, với vấn đề của chị vừa trình bày, chúng tôi xin đưa ra những quan điểm về ” Thủ tục ly hôn với người nước ngoài ” như sau.

Thứ nhất, về thẩm quyền giải quyết

Theo quy định của pháp luật thì chỉ có Toà án mới có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho đương sự. Ngoài Toà án ra, không có cơ quan nào khác có quyền giải quyết vụ việc ly hôn cho người dân.

Về việc chồng chị có qua Việt Nam để làm thủ tục ly hôn với chị chúng tôi xin đưa ra 02 phương án giải quyết như sau:

Thứ nhất: nếu chồng chị qua Việt Nam

Nếu chồng chị qua Việt Nam và có nguyện vọng được ly hôn với chị thì chị có quyền làm đơn đề nghị giải quyết theo hướng thuận tình ly hôn. Như vậy vụ án sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian của anh chị cũng như thời gian của Toà án.

Mặt khác, khi qua chồng chị sẽ mang theo những giấy tờ tuỳ thân của chồng chị việc này sẽ giúp chị không cần phải mất thời gian thu thập, xác minh các tài liệu để nộp cho Toà.

Thứ hai: nếu chồng chị không qua Việt Nam

Trường hợp, nếu chồng chị không qua Việt Nam thì chị vẫn có quyền yêu cầu Toà án ở Việt Nam giải quyết (mà không cần phải qua Đài Loan như chị nghĩ). Việc giải quyết vụ án vẫn được tiến hành theo quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của chị.

Tuy nhiên:

Với quan điểm của chúng tôi cho ràng, nếu anh chị thống nhất được phương án theo hướng các bên cùng đồng thuận – hợp tác thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn. Việc này đảm bảo tốt nhất quyền lợi của đương sự và cũng như giúp việc giải quyết vụ án được nhanh chóng và kịp thời hơn.

LH 3 - Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Về thủ tục, tài liệu ly hôn với người nước ngoài gồm

Quý khách hàng phải nộp cho Toà án những tài liệu chứng cứ sau

 • Đơn khởi kiện ly hôn (hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn).
 • Chứng minh nhân dân (Passport) + sổ hộ khẩu của chị).
 • Giấy đăng ký kết hôn.
 • Giấy đăng ký khai sinh của con chung.
 • Passport của chồng chị (các tài liệu khác như giấy phép lao động, giấy xác nhận công tác thì nộp đính kèm, nếu có).

Lưu ý: tất cả các tài liệu trên là bản đã được công chứng, sao y bản chính.

Về lệ phí án phí dân sự

Đối với vụ việc của chị, tiền tạm ứng án phí dân sư là 300.000 đồng.

Sau khi Toà án nhận đủ đầy đủ hồ sơ yêu cầu giải quyết hợp lệ, Toà án sẽ ra thông báo đống tiền tạm ứng án phí cho chị và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng của pháp luật Việt Nam.

Chúng tôi cung cấp những dịch vụ gì liên quan tới thủ tục ly hôn với người nước ngoài

 1. Tư vấn và thực hiện dịch vụ ly hôn đơn phương.
 2. Tư vấn và thực hiện dịch vụ ly hôn thuận tình.
 3. Tư vấn và thực hiện dịch vụ ly hôn trong vụ án có tranh chấp nuôi con chung và tài sản chung.
 4. Soạn thảo các đơn từ, tài liệu liên quan tới vụ án.
 5. Thay mặt khách hàng thực hiện việc nộp đơn từ tài liệu và nhận thông báo giải quyết vụ việc.
 6. Tham gia bảo vệ quyền lợi thân chủ nếu xét thấy cần thiết.

IMG 1423 - Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Liên hệ: Luật sư Bình Dương và TP Hồ Chí Minh

Trên đây là một số quan điểm của chúng tôi tư vấn về “thủ tục ly hôn với người nước ngoài của chị. Quý khách hàng nếu có như cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hổ trợ tốt nhất.

Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây