mua- dat-du-an-ma

I. Thế nào là tài sản riêng vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình

Rất nhiều khách hàng thắc mắc với chúng tôi, thế nào là tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Và làm như thế nào để được pháp luật bảo vệ những quyền đó.

Cụ thể vấn đề đặt ra như sau:

Thưa Luật sư!

Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2000, trong thời gian chung sống chúng tôi có với nhau 02 người con.

Về phần tài sản thì chúng tôi có 02 thửa đất (đất trống không có nhà), ở tại TP Hồ Chí Minh. Thửa thứ nhất do vợ chồng tôi mua từ năm 2005, thửa thứ 02 tôi nhận được qua việc khai nhận di sản thừa kế do bố tôi để lại vào năm 2008.

Hiện nay tôi và vợ tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn, nguyện vọng của tôi là chỉ chia thửa đất mà chúng tôi bỏ tiền chung ra mua, còn thửa còn lại tôi muốn để làm nơi thờ phụng ông bà, sẽ không chia đôi. Tuy nhiên, vợ tôi yêu cầu chia đôi quyền sử dụng 02 thửa đất kia vì cho rằng đó là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Luật sư cho tôi hỏi vợ tôi yêu cầu vậy có hợp lý không, pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này.

Trân trọng cảm ơn Luật sư.

6 - Thế nào là tài sản riêng của vợ chồng

Văn phòng luật sư Bình Dương – Tư vấn pháp luật miễn phí

Luật sư trả lời!

Cảm ơn anh đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, với vấn đề anh vừa nêu chúng tôi xin đưa ra những quan điểm sau để Quý khách hàng hiễu rõ hơn về thế nào là tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng.

II. Căn cứ theo Điều 43 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định

Tài sản riêng vợ chồng là những tài sản bao gồm

1. Tài sản riêng vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có được trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân. tài sản được cho riêng vợ chồng theo quy định tại các điều 38, 39, 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40.

8 - Thế nào là tài sản riêng của vợ chồng

Phân tích “Thế nào là tài sản riêng vợ chồng

Căn cứ vào điều 38 Luật hôn nhân gia đình 2014

Tài sản chung vợ chồng mà vợ chồng thoả thuận chia một phần hoặc toàn bộ hoặc đã được chia theo bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật.

Từ những căn cứ trên ta có thể hiễu tài sản riêng của vợ chồng gồm

  1. Là tài sản mà vợ chồng có được trước khi kết hôn.
  2. Tài sản được thừa kế riêng.
  3. Được tặng cho riêng.
  4. Hoặc tài sản chung vợ chồng mà được vợ chồng xác lập tài sản riêng, hoặc đã được Toà án giải quyết bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Theo như chúng tôi phân tích ở trên thì mặc dù tài sản đang tranh chấp được thành trong thời kỳ hôn nhân tuy nhiên, nó lại thuộc vào trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân gia đình 2014, “được thừa kế riêng” do đó tài sản trên là tài sản riêng của anh.

Do vậy, anh hoàn toàn có quyền tặng cho, chuyển nhượng hoặc sử dụng bào mục đích hợp pháp khác mà không phụ thuộc vào ý chí của vợ anh.

10 - Thế nào là tài sản riêng của vợ chồng

Dịch vụ Luật sư TP Hồ Chí Minh – Luật sư Bình Dương uy tín chuyên nghiệp

Hi vọng những quan điểm trên sẽ giúp anh hiễu rõ hơn vấn đề và bảo vệ tốt quyền lợi hợp pháp của mình trong vụ việc trên.

Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây