giao-dich-dan-su-vo-hieu

Thế nào là giao dịch dân sự vô hiệu

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí tại thành phố Hồ Chí Minh

Giao dịch dân sự vô hiệu khi không đáp ứng được các điều kiện có hiệu lực theo quy định pháp luật. Được xác lập trên cơ sở không tự nguyện, bị ép buộc, lừa dối. Các thoả thuận trong giao dịch vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội, hoặc giả tạo thì được em là giao dịch vô hiệu.

Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch vô hiệu sẽ không phát sinh quyền và nghĩa vụ các bên trong trong giao dịch, các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Ví dụ: Ông A và ông B ký hợp đồng mua bán nhà đất, không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đất đai. Ông A đã nhận của ông B số tiền 500.000.000 đồng. Khi hợp đồng này bị tuyên bố vô hiệu, thì các bên sẽ không phát sinh quyền và nghĩa vụ. Ông A có nghĩa vụ hoàn trả lại cho ông B số tiền đã nhận 500.000.000 đồng.

b - Thế nào là giao dịch dân sự vô hiệu

Thời hiệu và cơ quan có thẩm quyền tuyên bố giao dịch vô hiệu

Về thời hiệu yêu cầu

Tại Điều 132 Bộ luật dân sự quy định tùy thuộc vào từng nguyên nhân dẫn đến giao dịch vô hiệu mà thời hiệu được xác định:
– Đối với trường hợp giao dịch bị vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội và giao dịch dân sự do giả tạo thì thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu không bị hạn chế.
– Đối với trường hợp giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện (điều 125); do bị nhầm lẫn (điều 126); do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép (điều 127); do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình (điều 128) và do không tuân thủ quy định về hình thức (điều 129) thì thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu trong những trường hợp này là 02 năm.

Người có quyền yêu cầu giải quyết

  • Người đại diện của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự biết hoặc phải biết người được đại diện tự mình xác lập, thực hiện giao dịch;
  • Người bị nhầm lẫn, bị lừa dối biết hoặc phải biết giao dịch được xác lập do bị nhầm lẫn, do bị lừa dối;
  • Người có hành vi đe dọa, cưỡng ép chấm dứt hành vi đe dọa, cưỡng ép;
  • Người không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình xác lập giao dịch;
  • Giao dịch dân sự được xác lập trong trường hợp giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức.

3 - Thế nào là giao dịch dân sự vô hiệu

Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu

  • Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự thì toà án là cơ quan có thẩm quyền tuyên bố giao dịch vô hiệu.
  • Đối với trường hợp tại các Điều 125, 126, 127, 128 và 129 Bộ luật dân sự nếu hết thời hiệu 02 năm mà không có yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự thì giao dịch dân sự sẽ có hiệu lực.
Trên đây là quan điểm pháp lý của đội ngũ luật sư chúng tôi liên quan đến hợp đồng vô hiệu, theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu có gì vướng mắc quý khách vui lòng liên hệ với luật sư ở Bình Dương của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.
Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây