tai-san-truoc-hon-nhan

Tài sản có trước thời kỳ hôn nhân được chia như thế nào

Khách hàng đặt câu hỏi

Thưa Luật sư tôi có vấn đề thắc mắc liên quan đến tài sản trước thời kỳ hôn nhân như sau: tôi và chồng kết hôn từ nằm 2015, này vợ chồng tôi không thể chung sống với nhau, nên hiện tai đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn. Trước khi kết hôn, tôi được bố mẹ tặng cho một thửa đất vào năm 2013. Luật sư cho tôi hỏi, nếu sau khi ly hôn tôi có phải chia tài sản này với chồng hay không. Nếu chia thì sẽ chia bao nhiêu.

Trả lời

Trước tiên, văn phòng luật sư chúng tôi xin gởi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi. Với vấn đề của chị, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật đất đai
  • Luật nhà ở
  • Luật hôn nhân gia đình
  • Bộ luật tố tụng dân sự
  • Bộ luật dân sự
  • Các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan.

6 - Tài sản có trước thời kỳ hôn nhân được chia như thế nào

Theo quy định của pháp luật, tài sản được tạo lập trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ chồng. Tuy nhiên, để đảm đưa ra hướng pháp lý tốt nhất, trước tiên chúng ta phải kiểm tra thửa đất có đăng ký biến động gì trong thời kỳ hôn nhân hay không (ví dụ: chuyển mục đích sử dụng, thực hiện các nghĩa vụ thuế, lệ phí), có hình thành công trình nào trên đất hay không, vợ chồng đã tự nguyện lập văn bản cam kết đưa tài sản này vào khối tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hay không.

Trường hợp, nếu thửa đất trên không có bất kỳ biến động gì như chúng tôi đật vấn đề ở trên, không hình thành các công trình trên đất, cũng không lập văn bản đưa khối tài sản này vào trước thời kỳ hôn nhân thì tài sản trên vẫn là tài sản riêng của vợ.

Trước, trong và sau thời gian ly hôn chị toàn quyền giao dịch thửa đất này mà không phụ thuộc vào ý chí của chồng chị. Trường hợp nếu có tranh chấp thì toà án là cơ quan giải quyết. Mọi thủ tục giải quyết tranh chấp được toà án giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Phán quyết của toà là quyết định cuối cùng, các bên có nghĩa vụ chấp hành.

Những hình thức giải quyết

Dựa trên quy định, vợ chồng có 02 hình thức giải quyết

Đầu tiên: pháp luật luôn tạo điều kiện cho người dân tự thoả thuận với nhau trên cơ sở bình đẳng, tự nguyện. Khi các bên đã thống nhất vấn đề, thì lập văn bản thoả thuận.

Thứ 02: trường hợp các bên không tự thoả thuận thì có quyền đề nghị toà án phân chia, hoặc giải quyết.

4 - Tài sản có trước thời kỳ hôn nhân được chia như thế nào

Luật sư chuyên sâu về đất đai – hôn nhân gia đình

Trên đây là quan điểm pháp lý của văn phòng luật sư của chúng tôi, nếu có gì vướng mắc, chị vui lòng liên hệ trực tiếp với văn phòng luật sư của chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhất.

Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây