quy-dinh-tam-ngung-dong-BHXX

I. Hiểu thế nào cho đúng về Quy định việc tạm ngừng đóng BHXH đến tháng 12/2020

a). Tư vấn pháp luật

Bài phân tích “Hiểu thế nào cho đúng về Quy định việc tạm ngừng đóng BHXH đến tháng 12/2020”

Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và căn cứ vào tình hình chung hiện nay dịch vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Do đó, để góp phần hỗ trợ và động viên các doanh nghiệp trong tình hình khó khăn này, nhiều chính sách của Nhà nước đã được ban hành kịp thời, đáng chú ý nhất là quy định dừng đóng BHXH.

6 - Quy định việc tạm ngừng đóng BHXH đến tháng 12/2020
Quy định về tạm ngừng đóng BHXX – ảnh minh hoạ

b). Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lại chưa hiểu rõ và đang mập mờ về quy định này. Hiện có hai câu hỏi  mà các doanh nghiệp thắc mắc nhiều nhất, đó là:

  1. Có phải được dừng đóng BHXH đến hết tháng 12 hay không?

2. Có phải mọi doanh nghiệp đều được dừng đóng BHXH?

Để giải đáp những thắc mắc ở hai câu hỏi trên và giúp doanh nghiệp giảm tải được áp lực cũng như tránh những khoản phạt chậm nộp không đáng có cho doanh nghiệp

Bài viết dưới đây của đội ngũ Luật sư chúng tôi sẽ kịp thời giải đáp những thắc mắc về việc tạm dừng đóng BHXH nêu trên:

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, ngày 17/03/2020,Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ra công văn  số 860/BHXH-BT nêu rõ việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid -19. 

Tại khoản 1 Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử  tuất như sau: “Trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng BHXH thì được tạm dừng đóng vào  quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng”.

4 - Quy định việc tạm ngừng đóng BHXH đến tháng 12/2020

II. Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP liệt kê các trường hợp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Trường hợp thứ nhất:

“ Tạm dừng sản xuất kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế, thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế.

Trường hợp thứ hai:

Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa”.

Căn cứ Theo công văn 860/BHXH-BT

  1. Theo công văn 860/BHXH-BT thì Cơ quan BHXH sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí,tử tuất đến tháng 06/2020.

Trường hợp đến hết tháng 06/2020 mà dịch vẫn chưa hết thì doanh nghiệp tiếp tục có đề nghị thì tiếp tục xem xét, giải quyết việc tạm dừng đóng đến tháng 12/2020.

2. Tại Công văn này cũng nêu rõ:

Hàng tháng doanh nghiệp phải đóng đầy đủ, kịp thời quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ bảo hiểm y tế và quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Như vậy, có thể kết luận rằng “Việc tạm dừng đóng  BHXH chỉ là cách nói ngắn gọn cho việc tạm dừng đóng vào quỹ  hưu trí, tử tuất chứ không phải toàn bộ các quỹ BHXH”. Bởi lẽ, BHXH là gồm các chế độ: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. 

Tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người sử dụng lao động thuộc một trong các trường hợp nêu trên được dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất nếu có một trong các điều kiện sau đây:

a). Không bố trí việc làm cho người lao động, trong đó, có trên 50% lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc phải tạm thời nghỉ việc trên tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh.

b). Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không tính giá trị tài sản là đất).

Cùng với đó, Công văn 860/BHXH-BT lại một lần nữa nhắc lại điều kiện này.

“Không phải mọi doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 đều được tạm dừng đóng BHXH mà chỉ những doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện do luật định mới được áp dụng chính sách hỗ trợ này”.

5 - Quy định việc tạm ngừng đóng BHXH đến tháng 12/2020

Quy định về tạm ngừng đóng BHXHLuật Vinh Quang

Trên đây là một số phân tích của chúng tôi để các doanh nghiệp và đội ngũ nhân sự “Hiểu thế nào cho đúng về quy định tạm ngừng đóng BHXH đến tháng 12/2020

Nếu có gì thắc mắc, Quý khách vui lòng phản hồi với Văn phòng Luật sư của chúng tôi để bài viết được hoàn thiện chi tiết hơn.

Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây