su-dung-ruou-bia

Phạm tội do sử dụng rượu bia có bị xử lý trách nhiệm hình sự không?

Thưa Luật sư tôi có một vấn đề đang gặp phải như sau, gia đình tôi có một người cháu vi phạm pháp luật về tội cố ý gây thương tích, cháu của tôi đã đủ 18 tuổi, nhưng lúc vi phạm pháp luật tôi được biết cháu tôi có sử dụng rượu bia xỉn rồi. Luật sư cho tôi hỏi, người vi phạm pháp luật do dùng rượu bia có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật không.

Xin chân thành cảm ơn.

quan 8 - Phạm tội do dùng rượu bia có bị xử lý trách nhiệm hình sự không

Phiên toà xét xử một số đối tượng gây rối – ảnh sưu tầm

Luật sư trả lời!

Đầu tiên văn phòng luật chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin tưởng và sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi. Với vấn đề quý khách vừa đặt ra đội ngũ pháp lý chúng tôi xin đưa ra những quan điểm như sau:

Theo quy định của pháp luật, người nào có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi mình gây ra. Tuy nhiên, để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của người vi phạm cần phải được cơ quan chức trách làm rõ nguyên nhân, diễn biến và hậu quả của hành vi; độ tuổi chịu trách nhiệm, khả năng nhận thực và điều khiển hành vi của mình.

Nếu thoả mãn các quy định của pháp luật, thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hoặc sẽ bị xử lý hành chính tuỳ theo từng mức độ mà cơ quan có thẩm quyền đã xác định được.

Đối với trường hợp cụ thể của quý khách, chúng tôi giả định người vi phạm có đầy đủ năng lực để chịu trách nhiệm và hành vi đủ căn cứ để xử lý hình sự thì “người vi phạm pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp nếu có sử dụng dựng, rượu bia hoặc chất kích thích khác”. Căn cứ theo Điều 13 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

băng lạ - Phạm tội do dùng rượu bia có bị xử lý trách nhiệm hình sự không

Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự

Ngoài ra, nếu người vi phạm cố tình sử dụng rượu bia, hoặc chất kích thích khác nhằm mục đích vi phạm pháp luật thì có thể xem xét thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến của chúng tôi về thắc mắc của quý khách về việc, người phạm tội nhưng có sử dụng rựa bia, chất kích thích có bị xử lý trách nhiệm hay không?.

Nếu có gì chưa rõ, vui lòng liên hệ với luật sư ở Bình Dương của chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây