luu-y-khi-mua-dat

Khi mua nhà đất cần lưu ý những vấn đề gì

Khách hàng đặt câu hỏi. Thưa Luật sư, vợ chồng tôi dự định mua khoảng 200 m2 đất để xây nhà ở. Nhưng vì hiểu biết pháp luật không đầy đủ, Luật sư cho tôi hỏi vợ chồng tôi cần lưu ý những vấn đề gì khi mua đất ạ.

Trân trọng cảm ơn Luật sư.

7 - Những điều cần lưu ý khi mua đất

Văn phòng Luật Vinh Quang – Tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở

Trả lời.

Chào anh chị, cảm ơn anh chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi. Với vấn đề của anh chị đặt ra, chúng tôi xin đưa ra những quan điểm pháp lý như sau.

Ở Việt Nam chúng ta, đất đai – nhà ở có giá trị tương đối lớn và gắn liền với cuộc sống của con người, do đó khi chúng ta thực hiện việc mua bán – chuyển nhượng chúng ta cần xem nhà đất đó có đầy đủ các điều kiện để giao dịch hay không.

Đầu tiên, chúng ta cần quan tâm đến, thửa đất có là của ai, đất có phải thuộc sở hữu của người đăng bán hay không. Người bán có giấy tờ gì để chứng minh đây là tài sản của mình.

Thứ hai: thửa đất này hiện tại có đang tranh chấp khiếu nại gì với cá nhân tổ chức nào hay không, nếu có tranh chấp thì đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm hay chưa.

Thứ 3: Thửa đất có đang nằm trong khu quy hoạch hay không, nếu đất đang nằm trong khu quy hoạch thì không thể giao dịch chuyển nhượng được.

Thứ 4: Thửa đất anh chị dự định mua có bị cơ quan nhà nước thực hiện các biện pháp ngăn chặn hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án hay không.

Tuy nhiên, có một điều anh chị nên lưu ý thêm đó nữa là, mọi giao dịch mua bán, tặng cho chuyển nhượng liên quan đến nhà đất, các anh chị cần phải thực hiện thông qua tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền. Mọi giao dịch liên quan đến bất động sản nénu không được công chứng, chứng thực sẽ không có giá trị pháp lý.

Trên đây là một số quan điểm pháp lý của chúng tôi về một số vấn đề cần lưu ý đến khi thực hiện giao dịch mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu có gì vướng mắc quý khác vui lòng liên hệ với Luật sư Bình Dương của chúng tôi để được giúp đở.

Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây