ném chất bẩn vào nhà nguời khác

I. Ném chất bẩn vào nhà người khác bị tội gì

  • Nhiều khách hàng của chúng tôi liên hệ:

Thưa Luật sư, gia đình tôi gần đây bị một số đối tượng lạ khủng bố, đe dọa. Nói là có người thân trong gia đình vay tiền của họ nhưng không trả đúng hạn, yêu cầu gia đình trả thay. Gia đình tôi không chấp nhận thì những đối tượng này chuyển sang ném chất bẩn vào nhà bao gồm (mắm tôm, sơn, rác bẩn).

Việc khủng bố này xảy ra liên tục kéo dài nhiều tháng trời. Vì gia đình nằm ngay ở nơi trung tâm nên kết hợp thêm với việc kinh doanh buôn bán nên việc khủng bố này làm cho gia đình và hàng xóm hoang mang lo sợ. Việc kinh doanh cũng tạm ngưng vì không chịu nổi áp lực. Luật sư giúp tôi phải làm sao để ngăn chặn tình trạng này lại.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi.

Chúng tôi hoàn toàn hiểu và thông cảm cùng với Quý khách về khó khăn mà bạn đang gặp phải. Hiện nay, những hành vi khủng bố bằng các thủ đoạn đê hèn như trên rất phổ biến và là vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Nếu người thân của bạn có vay mượn gì đó thì đây là giao dịch dân sự, họ muốn lấy tiền thì họ phải khởi kiện ra Tòa án, phán quyết của Tòa buộc các bên phải thi hành.

ném chất bản vào nhà người khác - Ném chất bẩn vào nhà người khác bị tội gì

Những đối tượng ném chất bẩn vào nhà người khác

Với vấn đề mà gia đình bạn đang gặp phải, chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với hành vi đòi nợ như trên là vi phạm pháp luật:

Có thể cấu thành tội phạm kép, tùy vào hành vi và hậu quả để xác định các yếu tố cấu thành tội phạm, như chúng tôi phân tích dưới đây:

Thứ nhất:

Căn cứ Khoản 1 Điều 318 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

Điều 318: Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Hành vi ném chất bản xâm hại đến trật tự công cộng, và có thể xảy ra thiệt hại đến lợi ích của nhà nước của xã hội, quyền lợi hợp pháp của người dân, vi phạm lối sống văn minh, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường nơi công cộng.

Trường hợp, nếu hành vi ném chất bẩn vào nhà người khác của những đối tượng trên chưa đủ để cấu thành tội phạm thì có thể bị xử phạt hành chính.

Căn cứ theo Điểm d, Khoản 2, Điều 5, Nghị Định 167/2013/NĐ quy định:

“2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà

Thứ hai:

Điều 178 quy định Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định.

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Gây thiệt hại tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

h) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, đối với tội hủy hoại tài sản  phải có thiệt hại xảy ra, như quy định tại Khoản 1, Điều này,

Trường hợp chưa đủ để cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Kết luận:

Việc ném chất bẩn vào nhà người khác, nếu hành vi và hậu quả của các đối tượng này thỏa mãn các yếu tố để cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo Đièu 318 và Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178 Bộ Luật Hình sự.

Trường hợp chưa đủ cơ sở để kết tội thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như chúng tôi phân tích ở trên.

Luật sư chuyên sâu về đất đai - Ném chất bẩn vào nhà người khác bị tội gì

Luật sư chuyên sâu về hình sự

II). Các biện pháp ngăn chặn đối với hành vi ném chất bẩn vào nhà người khác:

  • Đối với hành vi ép con nợ trả tiền bằng cách ném chất bẩn vào nhà người khác như đã nói ở trên, bạn gia gia đình phải báo ngay với cơ quan công an tại địa phương nơi bạn cư trú.
  • Cung cấp những tài liệu liên quan để cơ quan công an, ví dụ như trích xuất camera, những hình ảnh, clip mà người dân có thể vô tình quay được …vv)
  • Đồng thời cung cấp thêm thông tin những người đe dọa sẽ khủng bố bạn trước khi họ tạt chất bẩn và thông tin những người chứng kiến sự việc nhà để cơ quan công an thuận tiện hơn trong việc xác minh làm rõ.

Trên đây là những quan điểm pháp lý liên quan tới những đối tượng có hành vi ném chất bẩn vào nhà người khác. Nếu Quý khách cần hiểu rõ chi tiết hơn, có thể liên hệ Luật sư theo số điện thoại, email của Luật Công Tâm để được phân tích cụ thể hơn.

Trân trọng

Luật Công Tâm

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây