ly hôn với người nước ngoài

Ly hôn với người nước ngoài – Trình tự thủ tục, thời hạn.

Pháp luật Việt Nam quy định, khi mâu thuẫn giữa vợ chồng xảy ra ngày càng trầm trọng, cuộc sống vợ chồng không thể kéo dài, thì một hoặc cả hai bên đểu có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, chấm dứt quan hệ vợ chồng.

Trường hợp cả hai bên đồng thuận được tất cả các vấn đề về hôn nhân, con chung, tài sản chung thì Tòa án sẽ giải quyết bằng biên bản hòa giải thành (biên bản hòa giải thành có giá trị pháp lý như bản án).

Trường hợp các bên không đồng thuận Tòa án sẽ giải quyết bằng bản án.

ly hon co yeu to nuoc ngoai 2111125446 - Ly hôn với người nước ngoài

Trường hợp nào được gọi là ly hôn có yếu tố nước ngoài – ly hôn với người nước ngoài:

Căn cứ theo Nghị Quyết 03/2013 hướng dẫn:

1. Đương sự ở nước ngoài gồm:
 • Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam hoặc có mặt, không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự
 • Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm mà tòa án thụ lý giải quyết;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm tòa án thụ lý;
 • Cơ quan, tổ chức không biết cơ quan tổ chức nước ngoài hay cơ quan tổ chức Việt Nam mà không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam vào thời điểm tòa án thụ lý giải quyết.
2. Tài sản ở nước ngoài

Tài sản ở nước ngoài là tài sản được xác định theo quy định của Bộ luật dân sự ở ngoài biên giới lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thời điểm tòa án thụ lý giải quyết.

Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn với người nước ngoài

Căn cứ theo Điều 37 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 Quy định:

Trường hợp vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương.

Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn với người nước ngoài gồm:

 • Đơn yêu cầu ly hôn / hoặc đơn khởi kiện ly hôn;
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;
 • Hộ chiếu, visa còn thời hạn;
 • Giấy đăng ký kết hôn;
 • Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản nếu có tài sản chung, như giấy tờ nhà đất, giấy tờ xe.

Án phí ly hôn

Căn cứ theo Nghị quyết 326 quy định: án phí ly hôn là 150.000 đồng đối với thuận tình ly hôn và 300.000 đồng đối nếu Tòa án đưa vụ án ra xét xử bằng bản án.

Các dịch vụ của Luật Công Tâm thực hiện chuyên môn về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài

Gọi cho đội ngũ Luật sư chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây