van-phong-luat-su-thuan-an

VỢ CHỒNG ĐÃ LY HÔN, CHIA TÀI SẢN NHƯ THẾ NÀO

Khách hàng đặt câu hỏi

Bài viết tư vấn về việc “Vợ chồng đã ly hôn chia tài sản như thế nào”

Thưa Luật sư

Tôi và chồng tôi kết hôn từ năm 1998 và ly hôn và năm 2015, chúng tôi có 02 người con chung và 02 căn nhà gắn liền với quyền sử dụng đất, vấn đề hôn nhân và nuôi con chung chúng tôi đã giải quyết xong.

Còn về vấn đề tài sản chúng tôi chưa chia, bởi thời điểm đó chúng tôi đều bận đi công tác nước ngoài, chúng tôi cũng đã thương lượng với nhau nhiều lần nhưng không thành. Nay chúng tôi muốn giải quyết dứt điểm về vấn đề tài sản thì thủ tục như thế nào ạ.

Trân trọng cảm ơn Luật sư.

2 1 - Ly hôn chia tài sản ra sao

Chào chị.

Cảm ơn chị đã luôn tin tưởng và sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, với vấn đề của chị đang gặp phải, chúng tôi xin đưa ra những quan điểm pháp lý như sau.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này anh chị có thể có 02 phương án:

Thứ nhất:

Nếu anh chị cùng nhau đồng thuận phương án giải quyết thì Toà án sẽ tiến hành lập biên bản ghi nhận ý kiến của đương sự, trên tinh thần tôn trọng sự tự nguyện và bình đẳng.

Thứ hai:

Trường hợp Toà án đã tiến hành các thủ tục hoà giải và giải thích các quyền và nghĩa vụ cho 02 vợ chồng được biết. Nhưng các bên vẫn không thống nhất được phương án giải quyết Toà án sẽ mở phiên toà xét xử, phán quyết của cơ quan toà án buộc các bên liên quan phải thi hành.

10 - Ly hôn chia tài sản ra sao

Thủ tục giải quyết vụ án chia tài sản vợ chồng sau ly hôn

Về cơ bản thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng cũng giống như thủ tục giải quyết ly hôn như trước đây anh chị đã từng làm.

Đó là, nộp đơn yêu cầu khởi kiện, thực hiện đầy đủ lệ phí, án phí. Trong quá trình Toà án giải quyết cũng sẽ mời các bên lên để nghe ý kiến, trên tinh thần tôn trọng sự tự nguyện thão thuận của đương sự.

Tuy nhiên, điểm khác ở đây là Toà án sẽ tiến hành thêm các buổi đo đạc, định giá để xác định toàn bộ tài sản đang tranh chấp có giá trị bao nhiêu để làm căn cứ giải quyết.

Theo quy định của pháp luật, tài sản chung vợ chồng sẽ được chi đôi, tuy nhiên Toà án có thể căn cứ thêm nhiều yếu tố khác như công sức đóng góp, ai là người trực tiếp nuôi con chưa trưởng thành …vv.

Lệ phí án phí trong vụ án chia tài sản vợ chồng sau ly hôn

  • Trong vụ án tranh chấp có giá ngạch là 5% trên tổng giá trị tranh chấp.
  • Số tiền tạm ứng án phí dân sự là 2,5% trên tống giá trị tài sản tranh chấp.

9 - Ly hôn chia tài sản ra sao

Dịch vụ Luật sư ở TP. HCM và Luật sư Bình Dương – ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp chúng tôi luôn mong muốn khách hàng mình lựa chọn phương án thượng lượng hoà giải với nhau. Việc này sẽ giúp khách hành tiết kiệm thời gia và chi phí.

Trên đây là một số quan điểm của chúng tôi liên quan tới việc phân chia tài sản vợ chồng sau khi hôn của anh chị. Trong mọi trường hợp nếu quý khách cần sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, vui lòng liên hệ với đội ngũ Luật sư của chúng tôi để được giúp đở.

Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây