Khởi kiện vụ án hành chính

I). Quyền khởi kiện vụ án hành chính, căn cứ Điều 115 Luật tố tụng hành chính

 1. Cơ quan tổ chức cá nhân có quyền khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc trường trường hợp không đồng ý với quyết định hành vi đó, hoặc đã khiếu nại với người có thẩm quyền giải quyết nhưng hết thời hiệu giải quyết theo quy định tại luật khiếu nại, mà không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng không đồng ý với việc giải quyết về khiếu nại đó.
 2. Tổ chức, cá nhân có quyền khởi kiện vụ án đối với quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh trong trường hợp không đồng ý với quyết định đó.
 3. Cá nhân có quyền khởi kiện vụ án về danh sách cử tri trong trường hợp đã khiếu nại tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhưng hết thời hạn giải quyết, theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết, theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng không đồng ý với quyết định đó.

II. Trình tự thủ tục khởi kiện vụ án hành chính, Điều 117 Luật Tố tụng Hành chính

1. Khi khởi kiện vụ án hành chính thì cơ quan, tổ chức, cá nhân phải làm đơn khởi kiện theo quy định tại Điều 118 của Luật này.
cá nhân có năng lực tố tụng hành chính đầy đủ, thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. tại mục tên, địa chỉ của người khởi kiện, của đơn khởi kiện phải ghi rõ học tên, địa chỉ của cá nhân; ở phần cuối đơn cá nhân có thể ký tên hoặc điểm chỉ.
2. Cá nhân là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người khó khăn trong việc nhận thức làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp của người đó có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện. Tại mục tên địa chỉ của người khởi kiện phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó; ở phần cuối đơn, người đại diện hợp pháp phải ký tên hoặc điểm chỉ.
3. Cá nhân thuộc trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 điều này là người không biết chữ, không nhìn được, không tự mình làm đơn khởi kiện không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ, thì có thể nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện và phải có người có năng lực hành vi tố tụng đầy đủ, làm chứng, ký xác nhận vào nội dung đơn khởi kiện.
4. Cơ quan tổ chức là người khởi kiện thì người đại diện hợp pháp của cơ quan tổ chức đó có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên địa chỉ của người khởi kiện phải ghi rõ tên, địa chỉ của người khởi kiện, ở phần cuối đơn người đại diện hợp pháp phải ký tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức, trường hợp người khởi kiện là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

QDTH - khởi kiện vụ án hành chính

Quyết định hành chính thu hồi đất bị khởi kiện

ảnh minh họa

III. Hồ sơ khởi kiện vụ án hành chính

 • Đơn khởi kiện theo đúng quy định tại Điều 118 Luật tố tụng hành chính.
 • Cam kết của người khởi kiện không khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.
 • Bản sao Quyết định hành chính, quyết định giải quyết khiếu nại;
 • Các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện;
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người khởi kiện;
 • Bảng thống kê danh mục các tài liệu kèm theo vụ án khởi kiện hành chính;
 • Giấy ủy quyền tham gia tố tụng (nếu có).

III. Hình thức nộp hồ sơ khởi kiện vụ án hành chính

Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết bằng phương thức:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Nộp qua đường bưu chính;
 • Nộp trực tiếp qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

luat su binh duong - khởi kiện vụ án hành chính

IV. Án phí

 • Án phí khởi kiện vụ án hành chính tại cấp sơ thẩm là 300.000 đồng;
 • Án phí theo thủ tục phúc thẩm là 300.000 đồng;
 • Đối với trường hợp có giải quyết bồi thường thiệt hại, bao gồm cả án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch và án phí dân sự có giá ngạch.
 • Án phí dân sự phúc thẩm đối với trường hợp có kháng cáo về phần bồi thường thiệt hại.
 • Thời hiệu nộp tiền án phí vụ án hành chính là 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo đóng tiền tạm ứng.

Thời hạn giải quyết:

Thời hạn giải quyết vụ án hành chính tại cấp sơ thẩm trung bình từ 04 đến 06 tháng, trường hợp phức tạp có thể kéo dài hơn.

Nếu không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm giải quyết, người khởi kiện có quyền kháng cáo đề nghị giải quyết theo cấp phúc thẩm trong vòng 15 ngày. Bản án phúc thẩm có hiệu lực ngay và buộc các bên thi hành.

Đội ngũ Luật sư chuyên sâu các vụ án hành chính

Dịch vụ luật sư trong lĩnh vực tố tụng hành chính

 • Soạn thảo đơn khởi kiện;
 • Chuẩn bị hồ sơ trước khi tham gia khởi kiện;
 • Thay mặt khách hàng tham gia trực tiếp giải quyết vụ án;
 • Luật sư bảo vệ lợi ích chính đáng của thân chủ tại Tòa án.

Văn phòng Luật sư chúng tôi tập hợp những Luật sư thuộc đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh và Luật sư tỉnh Bình Dương, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực giải quyết vụ án hành chính. Tham gia giải quyết nhanh chóng, chính xác, chuyên nghiệp

Chúng tôi luôn mang lại chất lượng dịch vụ pháp lý tốt nhất cho khách hàng.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ BÌNH DƯƠNG để được tư vấn cụ thể hơn về vụ việc, SDT: 0933.155.118.

Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây