luat-su-tu-van-qua-zalo

I. ĐIỀU KIỆN NHẬP QUỐC TỊCH Ở VIỆT NAM

Bài viết về một số điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngày 03/02/2010 Chính phủ đã ban hành Nghị định 16/2012  hướng dẫn chi tiết một số điều luật quy định về điều kiện nhập và các quy định khác liên quan Quốc tịch Việt Nam. Quy định cụ thể về việc:

“Thôi, nhập, trở lại, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, thông báo giải quyết các việc về quốc tịch, đăng lý để được xác định có quốc tịch Việt Nam, cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam, cấp giấy xác nhận là người gốc Việt Nam và trách nhiệm của các cơ quan trong quản lý Nhà nước về quốc tịch”.

Căn cứ pháp lý

  1. Luật Quốc tịch 2014;
  2. Nghị định 16/2020 NDCP của Chính phủ;
  3. Các văn bản hướng dẫn áp dụng, thi hành luật khác.

Luật sư riêng cho doanh nghiệp - Điều kiện nhập quốc tịch ở Việt Nam

II. Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam

a. Người muốn nhập Quốc tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải đảm bảo các điều kiện sau.

  • Biết đủ tiếng Việt để hòa nhập cộng đồng Việt Nam là khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng Tiếng Việt phù hợp với môi trường sống và làm việc của người xin nhập quốc tịch Việt Nam.
  • Người nhập quốc tịch theo quy định tại khoản  1 và khoản  2 Điều 19 Luật quốc tịch Việt Nam phải là người đang thường trú tại Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam được tính từ ngày người đó được cấp thể Thường trú.
  • Khả năng đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam của người xin quốc tịch Việt Nam được chứng minh bằng tài sản, nguồn thu nhập hợp pháp của người đó hoặc sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân Việt Nam.

b. Người được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại điểm b và điểm c, khoản 2, điều 19 Luật quốc tịch Việt Nam gồm:

  •  Người có công đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam: phải là người được tặng thưởng huân chương, huy chương, danh hiệu cao quý khác của nước Cộng Hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam; nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận về công lao đặc biệt đó trên cơ sở hồ sơ, ý kiến của cơ quan, tổ chức có liên quan và quy định của pháp luật chuyên ngành.
  • Người mà việc nhập quốc tịch Việt Nam của họ có lợi ích cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải là người có năng lực thực sự vượt trội trong lĩnh vực khoa học, kinh tế, xã hội, nghệ thuật, thể thao, y tế, giáo dục, đã giành được giải thưởng quốc tế huân chương, huy chương hoặc được cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng nhận và cơ quan quản lý nhà nước cấp bộ xác nhận về tài năng và có cơ sở cho thấy việc người đó nhập quốc tịch việt Nam sẽ đóng góp tích cực, lâu dài cho sự phát triển lĩnh vực nói trên của Việt nam sau khi được nhập quốc tịch Việt Nam.

lawinstitute LSWZ e1565783983976 - Điều kiện nhập quốc tịch ở Việt Nam

c) Các trường hợp đặc biệt xin nhập quốc tịch Việt Nam, đồng thời xin giữ quốc tịch nước ngoài.

Căn cứ khoản 2 Điều 19 Luật quốc tịch Việt Nam, người nào  đáp ứng đủ các điều kiện sau đây thì được coi là trường hợp đặc biệt được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch nước ngoài:

1. Người có đủ điều kiện nhập quốc tịch theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

2. Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam và việc nhập quốc tịch đồng thời giữ quốc tịch nước ngoài là có lợi cho nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3. Việc xin giữ quốc tịch nước ngoài của người đó khi nhập quốc tịch Việt Nam là phù hợp với pháp luật của nước sở tại.

4. Việc thôi quốc tịch nước ngoài dẫn đến quyền lợi của của người đó ở nước ngoài bị ảnh hưởng.

5. Không sử dụng quốc tịch nước ngoài để gây phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân, xâm hại an ninh, lợi ích quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

trung tam hanh chinh binh duong e1566662526533 - Điều kiện nhập quốc tịch ở Việt Nam

Luật sư ở Bình Dương – Tư vấn pháp luật miễn phí

Trên đây là một số quan điểm của chúng tôi về điều kiện nhập Quốc tịch ở Việt Nam, lưu ý những quan điểm trên không áp dụng cho trường hợp cụ thể nào. Quý khách nếu có vấn đề nào vướng mắc hoăc chưa rõ, quý khách hàng vui lòng liên hệ với đội ngũ Luật sư của chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhất.

Trân trọng

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây