I. Dịch vụ Ly hôn với người nước ngoài ở Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh

i. Chồng ở Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, hiện nay không biết người kia đang ở đâu có quyền nộp đơn ly hôn không

Căn cứ theo pháp luật Việt Nam nếu người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài nhưng người này đã về nước (hiện không có mặt tại Việt Nam), nếu có yêu cầu giải quyết ly hôn Toà án vẫn xem xét giải quyết quan hệ này.

Bởi pháp luật Việt Nam quy định, khi mâu thuẫn giữa vợ chồng xảy ra ngày càng trầm trọng, cuộc sống vợ chồng không thể kéo dài, thì một hoặc cả hai bên đểu có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, chấm dứt quan hệ vợ chồng.

Tuy nhiên việc ly hôn này sẽ được giải quyết theo trình tự đặc biệt hơn so với thủ tục giải quyết vụ việc dân sự thông thường vì quan hệ này mang yếu tố nước ngoài.

LH 3 - Dịch vụ Ly hôn với người nước ngoài ở Bình Dương

 

ii. Trường hợp nào được gọi là ly hôn có yếu tố nước ngoài – ly hôn với người nước ngoài

1. Đương sự ở nước ngoài gồm

 • Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam hoặc có mặt, không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự
 • Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm mà tòa án thụ lý giải quyết;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm tòa án thụ lý;
 • Cơ quan, tổ chức không biết cơ quan tổ chức nước ngoài hay cơ quan tổ chức Việt Nam mà không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam vào thời điểm tòa án thụ lý giải quyết.

2. Tài sản ở nước ngoài

Tài sản ở nước ngoài là tài sản được xác định theo quy định của Bộ luật dân sự ở ngoài biên giới lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thời điểm tòa án thụ lý giải quyết.

LH 5 - Dịch vụ Ly hôn với người nước ngoài ở Bình Dương

II. Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn với người nước ngoài

1. Căn cứ theo Điều 37 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 Quy định

Thẩm quyền giải quyết sơ thẩm ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

2. Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn với người nước ngoài gồm

 • Đơn yêu cầu ly hôn/hoặc đơn khởi kiện ly hôn viết đúng mẫu;
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;
 • Hộ chiếu, visa còn thời hạn;
 • Giấy đăng ký kết hôn;
 • Giấy khai sinh của con chung (nếu vợ chồng có con chung);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản nếu có tài sản chung, như giấy tờ nhà đất, giấy tờ xe.

Các giấy tờ trên phải được sao y bản chính trong còn thời hạn, hoặc là bản gốc để cơ quan nhà nước kiểm tra đối chiếu.

LH 2 - Dịch vụ Ly hôn với người nước ngoài ở Bình Dương

Trong quá trình giải quyết người kia về Việt Nam và cả hai bên đồng thuận được tất cả các vấn đề thì Tòa án sẽ giải quyết bằng biên bản hòa giải thành (biên bản hòa giải thành có giá trị pháp lý như bản án).

Trường hợp các bên không đồng thuận Tòa án sẽ giải quyết bằng bản án. Phán quyết của toà án buộc các bên có nghĩa vụ thi hành.

3. Án phí ly hôn

Căn cứ theo Nghị quyết 326 quy định: án phí ly hôn là 150.000 đồng đối với thuận tình ly hôn và 300.000 đồng đối nếu Tòa án đưa vụ án ra xét xử bằng bản án.

Các hoạt động chuyên môn về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài của đội ngũ luật sư chúng tôi chúng tôi

 • Tư vấn ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn và hỗ trợ dịch vụ ly hôn thuận tình;
 • Tư vấn và hỗ trợ dịch vụ pháp lý ly hôn có tranh chấp về quyền nuôi con chung;
 • Tư vấn và hỗ trợ dịch vụ pháp lý ly hôn có tranh chấp về chia tài sản chung;
 • Trích lục hồ sơ, soạn thảo văn bản và thực hiện các dịch vụ pháp lý khác về hôn nhân gia đình theo quy định của pháp luật.

kéo nhau - Dịch vụ Ly hôn với người nước ngoài ở Bình Dương

Trên đây là một số quan điểm pháp lý của chúng tôi về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý quý khách vui lòng liên hệ với đội ngũ Luật sư ở Bình Dương của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng.

Thao khảo mẫu đơn ly hôn đơn phương;

Tham khảo mẫu đơn ly hôn thuận tình của chúng tôi.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây