dich covid co bat kha khang

Dịch Covid 19 có được xem là sự kiện bất khả kháng không

Khách hàng đặt câu hỏi

Thửa luật sư hiện tại dịch bệnh Covid 19 có được xem là sự kiện bất khả kháng đối với hoạt động của doanh nghiệp không? cụ thể: Công ty tôi có nhiệm vụ khai thác cây cao su thông qua tổ chức đấu giá. Theo hợp đồng công ty tôi phải có nghĩa vụ khai thác và hoàn trả mặt bằng cho đối tác trong vòng 30 ngày. Nếu quá thời hạn sẽ bị phạt trễ hạn rất lớn, tính theo từng ngày.

Tuy nhiên dịch bệnh bùng phát, chúng tôi không xử lý kịp, thời hạn 30 ngày trong hợp đồng chúng tôi không thể thực hiện đúng, rất mong Luật sư tư vấn giúp đỡ.

Luật sư trả lời

Hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với dịch bệnh hoành hành, đặc biệt là Virus Covid 19 gây ra, để xem dịch bệnh có phải là sự kiện bất khả kháng hay không, chúng ta phải căn cứ vào tình hình thực tế hiện tại, tác động khách quan tự nhiên và đối chiếu với quy định của pháp luật để nhận định vấn đề.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 156 Bộ luật dân sự năm 2015 chúng ta có thể hiểu sự kiện bất khả kháng được quy định như sau:

  • Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù chủ thể đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.
  • Trở ngại khách quan là những trở ngại, do hoàn cảnh khách quan tự nhiên tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình.

Hiện nay dịch bệnh từ virus Covid 19 đang hoành hành, các tổ chức, cá nhân (trong đó có các doanh nghiệp) phải có nghĩa vụ tuân thủ các quy định để phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng áp dụng một số biện pháp ngưng hoạt động của một số hoạt động vận tải, cách ly, buộc tự cách ly …vv. Tất cả vì mục tiêu chung là để đảm bảo công tác chống dịch hiệu quả nhất.

Dựa trên, tình hình thực tiễn đối chiếu với quy định của pháp luật, chúng tôi đưa ra quan điểm việc vi phạm thời hạn của doanh nghiệp quý khách do dịch bệnh virus covid 19 trong thời điểm hiện tại được xem là sự kiện bất khả kháng.

Và như pháp luật đã quy định cá nhân, tổ chức không thực hiện được quyền và nghĩa vụ của mình vì sự kiện bất khả kháng không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Trên đây là quan điểm của văn phòng luật chúng tôi, nếu có gì vướng mắc, quý khách vui lòng liên hệ với đội ngũ luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây