dich-vu-phan-chia-di-san

Vi bằng có cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không

Đất đai, nhà ở là tài sản tương đối đặc biệt của chúng ta, rất nhiều trường hợp vì thì thực pháp lý hoặc vì thiếu hiểu biết nên các bên chuyển nhượng đất thông qua vi bằng, vậy mua bán, chuyển nhượng đất đai nhà ở qua vi bằng có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không.

Trong quá trình thực tiễn, vấn đề này chúng tôi được tiếp xúc rất phổ biến, bài viết này đội ngũ pháp lý chúng tôi xin đưa ra những quan điểm để khách hàng hiểu hơn tính chất và giá trị pháp lý của vi bằng trong quan hệ, mua bán, chuyển nhượng nhà đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Căn cứ theo điểm a khoảng 3 Điều 167 Luật đất đai quy định hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền trên đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản theo quy định tại điểm b khoản này.

Việc công chứng sẽ được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất được lập thông qua vi bằng không có giá trị pháp lý. Đồng nghĩa với việc, hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua vi bằng sẽ không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tính chất giá trị pháp lý của vi bằng

“Vi bằng và văn bản do tổ chức thừa pháp lại xác lập, giá trị pháp lý của vi bằng là chứng cứ để cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về sau, nếu có”. Tuy nhiên, đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất, pháp luật bắt buộc phải thực hiện thông qua thủ tục công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền như chúng tôi trích dẫn nêu trên.

Giải quyết hậu quả pháp lý như nào khi, tiền đã giao cho người bán, nhưng đất không nhận được

Theo như chúng tôi vừa trình bày ở trên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không đảm bảo các quy định của pháp luật về đất đai, không được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận. Do đó, hợp đồng sẽ vô hiệu ngay từ đầu.

Bộ luật dân sự quy định, hợp đồng vô hiệu sẽ không phát sinh quyền và nghĩa vụ, do đó, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Cụ thể ở đây, nếu người mua yêu cầu người bán trả lại số tiền ban đầu, thì có quyền khởi kiện ra cơ quan Toà án để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Trên đây là một số quan điểm pháp lý của Luật sư ở Bình Dương của văn phòng chúng tôi, nếu có gì vướng mắc, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp tốt nhất.

Trân trọng.

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây