Mẫu đơn khởi kiện mới nhất

I. Chia tài sản sau hôn nhân Là việc khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng đã ly hôn nhưng chưa yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, việc chia tài sản sau hôn nhân phải ưu tiên nguyên tắc tự nguyện của vợ và chồng, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Để thuận tiện cho Quý khách trong việc khởi kiện chia tài sản chung sau thời kỳ hôn nhân. Luật Công Tâm đưa ra những quan điểm pháp lý và những ví dụ cụ thể để Quý khách hàng hiểu và dễ hình dung hơn như sau:

Đầu tiên, pháp luật quy định, vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản sau thời kỳ hôn nhân của vợ chồng. Nếu hai người trước đó đã ly hôn mà không yêu cầu Tòa án giải quyết hoặc đã có thỏa thuận khác nhưng thỏa thuận đó trái với quy định của pháp luật.

Theo đó, một trong hai người nộp hồ sơ khởi kiện ra Tòa án, người khởi kiện được xác định là nguyên đơn, người bị kiện được xác định là bị đơn.

II. Hồ sơ khởi kiện vụ án chia tài sản sau hôn nhân bao gồm:

Đơn khởi kiện (cùng với các tài liệu chứng cứ kèm theo)  gồm:

 • Chứng minh nhân dân + sổ hộ khẩu của người khởi kiện (photo công chứng);
 • Bản án hoặc Quyết định của Tòa án đã giải quyết ly hôn trước đó (photo công chứng);
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân (ví dụ: giấy tờ nhà đất, giấy tờ xe, sổ tiết kiệm … vv)
 • Các giấy tờ chứng minh về nơi cư trú của người bị kiện, như: (sổ hộ khẩu, giấy xác nhận của chính quyền địa phương).

Căn cứ Điều 59 và Điều 62 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia đôi.

Tùy vào yêu cầu của đương sự muốn nhận hiện vật hay nhận tiền. Nếu hiện vật không chia được thì sẽ được tính giá trị bằng tiền. Nếu người nào nhận hiện vật thì sẽ thanh toán cho người còn lại giá trị 50% giá trị chênh lệch

Bên cạnh đó:

Tòa án xác định đến các yếu tố khác như công sức đóng góp của vợ và chồng vào việc tạo lập duy trì và phát triển trong khối tài sản chung.

Quyền lợi của người con; Ưu tiên phụ nữ, trẻ em, người già yếu …vv

chia tai san sau ly hôn - Chia tài sản sau hôn nhân ở Bình Dương

“Chia tài sản sau hôn nhân sau ly hôn của vợ chồng”

hình ảnh minh họa

III. Những tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, được chia bao gồm:

 • Tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung, và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung vợ chồng; quyền sử dụng đất mà vợ chồng có trước khi kết hôn, được thừa kế riêng là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

IV. Những tài sản không phải chia trong vụ án chia tài sản sau hôn nhân bao gồm:

 • Tài sản có trước thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản được thừa kế riêng;
 • được tặng cho riêng;
 • Tài sản được chia riêng (ví dụ, quyền sử dụng đất được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nhưng được vợ chồng lập bản cam kết là tài sản riêng thì không được chia).

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án chia tài sản sau hôn nhân

 1. Tòa án nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết vụ án chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn.

2. Trường hợp tài sản chung là bất động sản thì Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Trong Quá trình giải quyết, Tòa án sẽ mời nguyên đơn bị đơn và những người có liên quan tới để giải thích các quyền và nghĩa vụ cho đương sự.

Nếu hai người cùng thống nhất ý kiến thì Tòa án lập Biên bản hòa giải thành, biên bản hòa giải thành có giá trị như bản án. Việc ghi nhận sự thỏa thuận của vợ chồng phải đảm bảo quyền lợi của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (nếu có).

Ví dụ: trong quá trình chung sống nguyên đơn và bị đơn có vay tiền của Ngân hàng nhưng chưa thực hiện hết nghĩa vụ thanh toán trả nợ. Thì trong quá trình Tòa án giải quyết Tòa án sẽ mời Ngân hàng tham gia để đảm bảo quyền lợi của họ không bị ảnh hưởng. Việc thỏa thuận của hai bên phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của phía ngân hàng.

Trường hợp các bên không tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử bằng một Bản án. Bản án đưa ra dựa trên lời khai của các đương sự và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Nếu một trong các bên không đồng ý với nội dung bản án, có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa án tuyên án.

Nếu các bên không kháng cáo, hoặc Viện kiểm sát không kháng nghị thì Bản án sẽ có hiệu lực và buộc các bên thi hành.

Trường hợp, có kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án tiếp tục được giải quyết theo thủ tục phúc thẩm. Bản án phúc thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật ngay và các bên không có quyền kháng cáo.

Trường hợp nếu vợ chồng chia tài sản chung vợ chồng trong cùng với vụ án ly hôn thì việc giải quyết vụ án cơ bản cũng như trình tự thủ tục nêu ở trên.

Trên đây là những quan điểm pháp lý của văn phòng Luật Công Tâm chúng tôi, về việc chia tài sản sau hôn nhân của vợ chồng. Cũng như việc giải quyết vụ án ly hôn có yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng.

Quý khách cần sử dụng dịch vụ pháp lý của Văn phòng Luật sư chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tham gia bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.

Dịch vụ pháp lý của chúng tôi khi tham gia giải quyết vụ án chia tài sản sau hôn nhân:

 1. Tham gia phiên tòa với tư cách đại diện thay mặt khách hàng trong suốt quá trình tố tụng, hoặc;
 2. Cử Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Quý khách tại Tòa án.

Trân trọng.

Luật Công Tâm

 

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây