Luật sư Bình Dương nêu quan điểm về vụ bị can Nguyễn Văn Đông giết cả nhà em trai ở Đan Phượng – Hà Nội.

Chỉ vì nữa mét đất, vì đâu nên nổi

Ngày 02/09  Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Đông (ngụ tại xã Hồng Bà, Đan Phượng, TP Hà Nội) để điều tra về tội giết người.

Theo lời khai ban đầu của nghi phạm do có tranh chấp nữa mét đất chiều ngang do cha mẹ để lại, mà Nguyễn Văn Đông sẳn sàng tàn sát cả gia đình em trai mình. Trong Clip đăng tải lên mạng, nghi phạm tường trình rất chi tiết, rành mạch, gương mặt của nghi phạm không hề tỏ ra một chút bất an, lo sợ.

Đông khai, mục đích ban đầu chỉ chém bà Việt (vợ em trai) và ông Hiệp (cháu ruột của mình) nhưng sau đó do không kiềm chế được cảm xúc nên chém chết tổng cộng 05 mạng người của gia đình em trai mình.

Những hành vi có tính chất bạo lực ngày càng gia tăng

Không khí ngột ngạt, tang thương bao trùm xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng nơi xảy ra vụ thảm án, cùng với đó là những clip về nạn nhân và nghi phạm càng khiến người xem thêm ớn lạnh.

dan phuong - Có nên phát tán Clip thảm sát Đan Phượng lên mạng

Bị can Nguyễn Văn Đông

Trong những năm gần đây những vụ án có tính chất bạo lực ghê rợn có xu hướng gia tăng làm người dân ngày càng có cảm giác bất an, lo sợ. Qua đó, cũng cho ta thấy đạo đức văn hoá con người ngày càng bị suy thoái xuống cấp.

Phát tán Clip nghi phạm giết người và những hệ luỵ sau đó

Các cip ghi lại những hành ảnh có tính chất man rợ sẽ tạo ra tâm lý lây lan, tạo ra hiệu ứng xấu cho xã hội.

Theo quan điểm của tác giả, hành vi đăng tải Video ghi lại khoảnh khắc Nguyễn Văn Đông, lên các trang mạng xã hội, có dấu hiệu vi phạm Khoản 1, Điều 8 Luật An Ninh Mạng

Điều 8, Các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng

  1. Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi sau đây:

đ) Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tati thông tin dâm ô, đồi truỵ, tội ác; pha hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khở của cộng đồng;

Tổ chức cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 64 Nghị định 174/2013 ngày 13 tháng 11 năm 2013

Điều 64 Vi phạm về trang thông tin điện tử trang thông tin điện tử tổng hợp

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đền 20.000.000 đồng đối với các hành vi:

d) Miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh.

Vì vây, việc đăng clip thảm sát ở Đan Phượng lên mạng xã hội xét về mặt đạo đức và mặt pháp luật là việc làm sai trái. Tác giả cho rằng, cơ quan chức năng nên xác minh làm rõ ai là người đã phát tán clip lên mạng, phát tán nhằm mục đích gì, xử lý nghiêm những tình trạnh như vậy xãy ra.

Quan điểm Luật sư Đinh Tĩnh

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng tải lên trên website là không áp dụng riêng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Mọi vấn đề quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0933.155.118 để đội ngũ pháp lý của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây